लोकदर्शन👉संकलन – साहेबराव माने.
पुणे. 9028261973.
अधूनमधून पोटदुखी किंवा अॅसिडीटी सामान्य आहे. पण जर तुम्हाला दररोज अॅसिडीटीची तक्रार होत असेल तर विशेष लक्ष देण्याची गरज आहे. वास्तविक, जेव्हा आम्ल पोटातून अन्ननलिकेमध्ये परत जाते तेव्हा अॅसिडीटी होते. असे घडण्याचे एक कारण म्हणजे खालची अन्ननलिका स्फिंक्टर खराब होणे. तुम्ही जे पदार्थ खाता ते तुमच्या पोटात निर्माण होणाऱ्या आम्लाच्या प्रमाणावर परिणाम करतात. अशा स्थितीत अॅसिडिटीची समस्या दूर करण्यासाठी तुम्ही खाल्लेल्या अन्नाकडे लक्ष दिले पाहिजे.
विशिष्ट प्रकारच्या खाद्यपदार्थांमुळे अॅसिडिटीची समस्या उद्भवते, असे तज्ज्ञांचे म्हणणे आहे. तुम्ही काय खाता आणि कसे खाता यामुळे लक्षणे आणखी तीव्र होऊ शकतात. काही पदार्थांमुळे अॅसिडीटीचा त्रास होतो, तर काही पदार्थांमुळे अॅसिडीटीपासून आराम मिळतो. शिखा अग्रवाल शर्मा फॅट टू स्लिम, बंगलोर आणि चंदीगडच्या डायरेक्टर आणि फ्रँचायझी मालक आयशा हनीफ यांनी एका हिंदी वेबसाईटशी बोलताना सांगितले आहे की, अॅसिडीटी असताना कोणते पदार्थ खावेत आणि कोणते टाळावे.
कलिंगड
कलिंगड आणि काकडीत पाण्याचे प्रमाण खूप चांगले असते. ते केवळ पोटातील आम्ल पातळ करत नाहीत तर पोटाला चांगले आणि आरामशीर वाटते. अॅसिडीटीचा त्रास असलेल्यांनी असे पदार्थ जरूर खावेत.
पुदीना
पेपरमिंटचा थंड प्रभाव छातीत जळजळ कमी करण्यासाठी खूप चांगला मानला जातो. जर तुम्हाला अॅसिडीटीचा त्रास होत असेल तर प्रत्येकाने जेवणानंतर दोन पुदिन्याची पाने चावून खा, पचनास खूप मदत होईल.
दही
दही पोटात ऍसिड तयार होण्यापासून रोखण्यास मदत करते. पोटातील जळजळ कमी करण्यासाठी देखील हे प्रभावी आहे. प्रोबायोटिक असल्याने, जर तुम्ही तुमच्या आहारात एक वाटी दह्याचे सेवन केले तर तुम्हाला अॅसिडिटीमध्ये खूप आराम मिळेल.
बडीशोप
बडीशेपमध्ये अल्सर विरोधी गुणधर्म असतात. हे केवळ पचन सुधारत नाही तर बद्धकोष्ठता हाताळण्यासाठी देखील खूप फायदेशीर आहे. हे पोटाच्या भिंतीसाठी शीतलता म्हणून काम करते आणि अल्सरसारख्या समस्यांपासून मुक्त होण्यास मदत करते. एक चमचा बडीशेप पाण्यात अर्धे होईपर्यंत उकळू शकता. हे पाणी गाळून त्यात गूळ मिसळून कोमट प्या.
केळी
केळ्यासारखे अल्कधर्मी पदार्थ पोटातील आम्ल कमी करण्यासाठी ओळखले जातात. अॅसिडिटी टाळण्यासाठी हा एक चांगला पर्याय आहे. केळ्यामध्ये पोटॅशियम असते. याशिवाय उच्च पीएच आणि अनेक एन्झाईम्स असतात. हे सर्व मिळून पोटात अधिक कफ तयार करतात, ज्यामुळे पोटाच्या भिंतीवर एक थर तयार होतो. यामुळे, आम्ल पोटाच्या भिंतीवर त्याचा प्रभाव दाखवू शकत नाही. तज्ज्ञांच्या मते, उत्तम परिणामांसाठी रोज एक केळी खावी.
एसिडीटी झाल्यावर काय खायचं नाही?
1) कॉफी आणि अल्कोहोल, सोडा, चहा यांसारखी कार्बोनेटेड पेय बंद करावीत
2) अॅसिडिटीचा त्रास असणाऱ्यांसाठी मसालेदार अन्नही चांगले नाही.
3) स्निग्ध पदार्थ आणि तेलाने समृद्ध असलेले पदार्थ आम्लयुक्त असतात.
4) आंबट पदार्थांमधील ऍसिडमुळे पोटाच्या भिंतीमध्ये असंतुलन निर्माण होऊन ऍसिड रिफ्लक्स होतो
5) पिठापासून बनवलेले पदार्थ पचायला आणि तुटायला जास्त वेळ लागतो. नान, कुलचा, मैदा रोटी आणि मैद्यापासून बनवलेले बेकरी पदार्थ टाळावेत.
संकलन – साहेबराव माने.
पुणे. 9028261973.